Dự án nằm chết trong khi dân không có đất sản xuất
02:57 07/06/2017

Dự án nằm chết trong khi dân không có đất sản xuất do người dân phải bàn giao đất cho các dự án vậy mà dự án lại để cỏ mọc um tùm.

Dự án nằm chết trong khi dân không có đất sản xuất

Dự án Nhà máy xi măng nằm trên diện tích 21 héc-ta đất nông nghiệp tuy nhiên chỉ để chăn bò từ hàng chục năm nay, trong khi người nông dân thì lại chờ đợi đất sản xuất là thực trạng có thật đang xảy ra tại tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Năm 2005, Ủy ban Nhân dân tỉnh này đã ra quyết định thu hồi 21 ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân tại phường Hương Vân, thị xã Hương Trà để phục vụ cho dự án Nhà máy Xi măng Long Thọ II với tổng mức đầu tư hơn 700 tỷ đồng, với công suất 1.200 tấn clinker trên ngày, khi đó ai cũng nghĩ chỉ nay mai thôi sẽ mọc lên một nhà máy hiện đại ngay tại đây.

Nhưng sau đó, các chủ đầu tư gồm Tổng Công ty Xây dựng Bạch Đằng và Tổng Công ty Sông Hồng do chậm tiến độ triển khai dự án nên đã bị chính quyền địa phương thu hồi giấy chứng nhận đầu tư sau hai lần cấp. Đến cuối năm 2013, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ra quyết định chấm dứt hẳn hoàn toàn hoạt động đầu tư dự án Nhà máy Xi măng Long Thọ II và chính thức dự án bị khai tử.

Từ đó cho đến nay, nơi này bỏ không. Trong khi người dân địa phương lại thiếu đất sản xuất. Ghi nhận tại khu vực dự án dang dở và nhiều công trình xây dựng kiên cố như khu nhà điều hành, nhà bảo vệ, hàng rào, hệ thống cấp thoát nước,... do lâu ngày không được sử dụng nên đã bị xuống cấp trầm trọng. Cùng với đó, hàng chục héc-ta đất cỏ mọc um tùm, từ lâu đã trở thành cánh đồng cỏ phục vụ cho việc chăn thả gia súc của người dân.

Phát biểu về vấn đề này, ông Châu Văn An, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Hương Vân, thị xã Hương Trà cho biết: “Trong khi đất nông nghiệp còn thiếu, người dân phải giao đất cho dự án mà không có đất để sản xuất. Thế nhưng dự án để cỏ mọc quá lâu, bà con đã nhiều lần gửi đơn lên Ủy ban Nhân dân phường mong muốn được giao lại đất sản xuất. Phường cũng đã kiến nghị lên cấp thị xã và tỉnh nhưng cho đến nay vẫn chưa nhận được thông tin giao đất trở lại cho dân”.